ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางสู่ภูฏาน

ฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางไปยังประเทศภูฏาน ส่วนฤดูร้อนและฤดูหนาวก็มีจุดดึงดูดที่น่าสนใจของมันเองเช่นกันฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเวลายที่นักเดินทางนิยมเดินทางมาภูฏาน ช่วงปลายเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงที่ดอกไม้บานอีกด้วย

 

เดือน มีนาคม – พฤษภาคม
Druk Asia แนะนำ Gomkora (เทศกาลใน Trashigang)
ดอก Jakaranda บาน ณ Punakha Dzong กลางเดือนพฤษภาคม
Jomolhari Trek & Drukpath Trek กลางเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤษภาคม
บันทึก
 
เทศกาล Paro Tshechu จะจัดขึ้นช่วงต้นเดือนเมษายน นี่เป็นโอกาสดี่ที่จะได้พบเจอกับกษัตริย์ภูฏานเพราะท่านจะมางานเทศกาลบ่อยครั้ง

งานเทศกาล Paro Tshechu 5 วันนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก โรงแรมหลายแห่งจะจองเต็มล่วงหน้าและตั๋วเครื่องบินส่วนใหญ่จะจองเต็มตั้งแต่เดือนมกราคม
ฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นอีกหนึ่งฤดูที่ได้รับความนิยมและเป็นฤดูของภูฏานที่มีผู้คนคับคั่ง แม้ว่าภูฏานไม่ได้มีป่าสีน้ำตาลหรือต้นเมเปิ้ล แต่สภาพอากาศที่อบอุ่นในฤดูใบไม้ร่วงทำให้เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยว เทศกาลทิมพูมักจะจัดขึ้นในปลายเดือนกันยายนหรือต้นเดือนตุลาคม

 

เดือน September, October, November
Druk Asia แนะนำ
 
เทศกาลนกกระเรียนคอดำ (Black-Necked Crane Festival) – เข้าพักกับชาวบ้านในท้องถิ่นที่หุบเขาผอบจิกะ (Phobjikha) อันสวยงาม และสัมผัสกับเทศกาลนกกระเรียนคอดำ คุณจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาธรรมชาติเอาไว้!

เดือนตุลาคมตุลาคม – มองดูหุบบรรยากาศของหุบเขาที่กลายเป็นสีทอง บ่งบอกว่าชาวนากำลังเตรียมพร้อมการเก็บเกี่ยวข้าว
บันทึก
 
ช่วงท้ายของเดือนกันยายน งานเทศกาลทิมพูเป็นงานใหญ่ในเมืองหลวงที่ทันสมัยของภูฏาน เช่นเดียวกับงานเทศกาลพาโร โรงแรมดี ๆ ถูกจับจองจนเต็มและไม่สามารถให้บริการได้อย่างเพียงพอ งานเทศกาลทิมพูจัดขึ้นเวลาเดียวกับเทศกาลระบำหน้ากาก (Wangdi tshechu) เป็นโอกาสอันดีที่จะได้เข้าชมพร้อมกัน 2 งาน โปรดระมัดระวังในการท่องเที่ยวเนื่องจากช่วงนี้จะมีผู้คนเยอะมาก

อีกหนึ่งเทศกาลที่ผู้คนหนาแน่นในเมืองจาการ์ นั่นคือ Jambay Lhakhang Drup และ Prakar Tshechu นักเดินทางจะได้สัมผัสกับ สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย เพื่อเข้าร่วมเทศกาลอันน่าหลงไหล งาน Jambay เป็นงานรอบกองไฟของเต้นสวมหน้ากาก 20 คน และนักเต้นเปลือยกาย

ถ้าคุณต้องการเข้าร่วมเทศกาลนี้ โปรดเตรียมใจให้พร้อมสำหรับการเข้าพักในโรงแรมที่ไม่ค่อยสะดวกสบายมากนัก

 ฤดูร้อน

ถ้าคุณต้องการหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมที่สูงและอากาศที่หนาวเย็นของฤดูหนาว โปรดเดินทางมายังภูฏานช่วงต้นเดือนมิถุนายน หากลมมรสุมมาช้ากว่าที่เคย ตลอดเดือนมิถุนายนจะเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับการท่องเที่ยว ลมมรสุมจะอยู่ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน จากประสบการณ์ของพวกเราเกี่ยวกับลมมรสุมในประเทศภูฏาน พบว่าฝนจะตกไม่บ่อยประมาณทุก 2 ถึง 3 วัน สำหรับพื้นที่เขตนอกเมือง เช่น เมืองกังเตย์ (Gangtey) ท้องถนนอาจเต็มไปด้วยโคลน ฤดูร้อนจะนำมาซึ่งป่าเขียวขจีและนาข้าวที่พริ้วไหวพร้อมด้วยฉากหลังของท้องฟ้าสีสันสดใสหลังฝนตก
 

เดือน
 
June, July, august
 
Druk Asia แนะนำ
 
เทศกาลนิมาลุงเซชู (Nimalung Tshechu) ในเดือนมิถุนายน

เคอร์จีเซชู (Kurjey Tshechu) ในช่วงท้ายของเดือนมิถุนายนจะทำการฉลองสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของ กูรู รินโปเช ทุกสถานที่
 
บันทึก
 
ฤดูร้อนดูเหมือนจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะแก่การท่องเที่ยวเนื่องจากความเข้าใจผิดที่ว่าภูฏานจะมีฝนตกเหมือนกับประเทศอื่นในทวีปเอเชียใต้ นี่ไม่ใช่เรื่องจริงอย่างแน่นอน เนื่องจากลมมรสุม ภูฏานจะประสบกับฝนตกเพียงเล็กน้อย ซึ่งอาจตกมากที่สุดจนถึงช่วงบ่ายและจะไม่ส่งผลต่อการเดินทางใด ๆ
 ฤดูหนาว

เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความหนาแน่นและสามารถมองเห็นนกกระเรียนคอดำ ฤดูหนาวเป็นช่วงที่เหมาะที่สุด คุณจะได้สัมผัสกับท้องฟ้าสีครามของเทือกเขาหิมาลัยโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม การท่องเที่ยวที่ภูฏานในช่วงเดือนธันวาคม อุณหภูมิจะไม่หนาวจนเกินไปเหมือนกับอุณหภูมิต่ำสุดที่เกิดขึ้นตอนสิ้นเดือนมกราคม ในเดือนมกราคมหรือเดือนกุมภาพันธ์ เมืองพาโรและเมืองทิมพูอาจประสบกับหิมะตก 1 วัน
 

เดือน December, January, February
Druk Asia แนะนำ
 
พูนาคา ดรอมเช (Punakha Dromche) และเซชู (Tshechu) ในเดือนกุมภาพันธ์ – เทศกาลพูนาคา ดรอมเชและเซชู เป็นการเฉลิมฉลองนานนับสัปดาห์ของการก่อตั้งภูฏานในปี 1600 การเฉลิมฉลองจัดขึ้นรอบสถานที่โบราณและซองที่สวยที่สุดในภูฏาน สภาพอากาศที่อบอุ่นของพูนาคาตอนล่างยังทำให้เมืองนี้เป็นสถานที่หลบหน้าหนาวสำหรับชาวภูฏาน

เทศกาลตองซา (Trongsa Tshechu) – เทศกาลตองซาจัดขึ้นที่ซองตองซา เป็นการจัดงานขนาดเล็ก มีนักเดินทางร่วมงานไม่มากนัก เทศกาลนี้มีการแต่งกายประจำถิ่นที่ประณีตมากที่สุดสำหรับการเต้นลามะ
บันทึก
 
คาดว่าหิมะจะตกกลางเดือนมกราคม - ต้นเดือนกุมภาพันธ์
ด้วยสภาพออากาศที่รุนแรงและหิมะตกหนักอาจทำให้สภาพท้องถนนที่มุ่งไปยังศูนย์กลางและทางตะวันออกของภูฏานไม่สามารถเดินทางผ่านไปได้

 

MORE TRAVEL PLANS


Planning to go Bhutan?

Join 16,710 travelers who have benefited from our expertise.


Planning to travel to Bhutan during a festival?

On popular dates of travel such as during festival time, flight tickets tend to get fully reserved 5 months prior. Due to limited flight and seats available, we recommend you to reserve your ticket as early as possible. You can reserve your ticket for free with us and plan your trip to Bhutan with a peace of mind knowing that you will have a spot on your flight to Bhutan.