จากรุ่ง และ เมฆหมอก – หน้าร้อนในภูฏาน

Summer in Bhutan

 

หน้าร้อนในภูฏานอยู่ระหว่างเดือนมิถุนายน ถึง กลางเดือนกันยายน ระหว่างช่วงหลายเดือนนี้ ภูฏานจะมีฝนตกชุกที่สุดซึ่งช่วยให้การเกษตรของภูฏานช่วยประคับประคองกว่า 70% ของประชากรประเทศ คุณจะเจออะไรบ้างหากคุณเดินทางไปภูฏานในระหว่างเดือนหน้าร้อน


ภูมิภาค & ฤดูร้อน ในภูฏาน

ภูมิภาคของภูฏานสามารถแบ่งออกเป็น 3 โซน

อย่างแรกเลยคือ ความร้อน ชื้น ของภูฏานตอนใต้ ที่มีเมืองอย่าง Phuensoling เกลาพู ทราชิแกง และ Samdrup-Jongka ซึ่งผลิตสินค้าด้านการเกษตรโซนร้อนกว่า 150 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และมีปริมาณฝนกว่า 8,000 มิลลิเมตรต่อปี ส่วนมากแล้วฝนจะมาจากลมมรสุมจากอ่าวเบงกอลในช่วงหน้าร้อน

 

Druk Asia Summer in Bhutan


อย่างที่สอง อุณหภูมิในภูฏาน โดยเฉพาะในเมืองเช่น พาโร ธิมพู พูนาคา ทรองซา และ บุมแทง ที่อยู่ที่ระหว่าง 2000 ถึง 4000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และได้รับปริมาณน้ำฝนประมาณ 1000 มิลลิเมตรต่อปี ช่วงความชื้นนี้จะเกิดขึ้นบ่อยในช่วงฤดูร้อน จากเดือนมิถุนายน ถึง กลางเดือนกันยายน นักท่องเที่ยวที่จะเที่ยวในช่วงเดือนนี้จะเจอฝนแน่นอน

 

Druk Asia Summer in Bhutan


และท้ายสุด เทือกเขาแอลป์ในภูฏานนั้นตั้งอยู่ด้านเหนือของประเทศ ประมาณ 4000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และอาจจะมีฝนเล็กน้อย ยอดเขาลูนานา, โจโมลฮารี และ เส้นทางเดินป่าสโนว์แมนนั้นจะเปิดให้นักท่องเที่ยวใช้เส้นทางได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ด้วยสายรุ้ง และ เมฆหมอก

เมื่อคุณเดินทางในสภาพอุณหภูมิในระหว่างช่วงเดือนดังกล่าว คุณจะได้เห็นต้นสนเขียวขจีในระหว่างที่คุณเดินทางผ่านหุบเขาหลายแห่ง บรรยากาศในช่วงหลายเดือนนี้คุณจะได้เห็นภูมิทัศน์ที่สวยงามและน่าทึ่ง โดยมีทุ่งเขียวขจี ทะเลหมอก และ หุบเขา

 

Druk Asia Summer in Bhutan

 

นอกจากนั้น นักเดินทางยังสามารถชมสายรุ้งหลายสายในระหว่างการเดินทางผ่านหุบเขาเหล่านี้ทุกวัน

ฤดูเก็บเห็ด

อากาศที่ชื้นในระหว่างเดือนของฤดูร้อนในภูฏานนั้นยังเป็นฤดูเก็บเกี่ยว มีพืชพรรณมากมายในประเทศภูฏาน อุณหภูมิในภูฏาน จริงๆแล้วนี่เป็นฤดูเก็บเห็ดในป่าชื้นรอบด้าน เห็ดที่ทั้งหายาก และ เอร็ดอร่อย เช่น ชิชิชามู, คอรัล และ เห็ดมัตสึทาเกะที่โด่งดัง นั้นสามารถพบได้ในอุระ และ เจเนกา (ใกล้ธิมพู)

 

Druk Asia Summer in Bhutanสำหรับท่านที่เป็นนักผจญภัย เดินทางสู่ป่าที่สวยงามในภูมิภาคเพื่อเก็บเห็ดสำหรับทำอาหารค่ำ ไม่อย่างนั้น คุณสามารถเดินทางไปที่อุระไปดูเทศกาลเห็ดมัตสึทาเกะ เรียนรู้ที่จะคัดประเภทเห็ดที่รับประทานได้ เดินทางเพื่อเก็บเห็ด และ ลองชิมเมนูที่ทำจากเห็ดมัตสึทาเกะ ระหว่างที่ฟังเพลงพื้นเมืองไปพร้อมๆกัน

งาน และ เทศกาลระหว่างฤดูร้อนในภูฏาน
การแข่งขันกอล์ฟประจำปีของดรุคแอร์


เริ่มขึ้นในปี 1995 การแข่งขันกอล์ฟประจำปีของดรุคแอร์นั้นเป็นการแข่งขันกอล์ฟที่มีเกียรติที่สุดในประเทศภูฏาน จัดขึ้นที่สนามกอล์ฟรอยัลธิมพู งานนี้นั้นดึงดูดนักกอล์ฟจากทั่วภูมิภาคมาประลองฝีมือกันที่สนามกอล์ฟแห่งนี้ ซึ่งสามารถเห็น Tachichodzong ที่สวยงามได้ชัดเจน การแข่งขันครั้งนี้มักจะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนสิงหาคม

นิมมาลังเชชู

ที่นี่ นักเดินทางจะได้เห็นผู้คนในหมู่บ้านมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองฤดูการเก็บเกี่ยว และความสมบูรณ์ของผืนดินทั่วประเทศ

เทศกาลการเต้นรำนี้แสดงเรื่องของ กูรูรินโปเช ถือชัยชนะเหนือเชลกิลคาร์โป นักเดินทางจะได้เห็นการแสดงที่หาดูได้ยากของกลุ่มทังกะกลุ่มใหญ่แสดงร่างทั้งแปดของกุรูรินโปเช

เทศกาลฤดูร้อนฮา

จัดขึ้นในตอนตะวันตกของเมืองพาโร และข้ามถนนที่สูงที่สุดที่รถสามารถเดินทางผ่านได้ เชลล่าพาส จะเจอหุบเขาฮา เทศกาลฤดูร้อนฮานั้นทั้งมีชีวิตชีวา และเป็นการเฉลิมฉลองของการใช้ชีวิตแบบวัฒนธรรมพื้นเมืองเดิม วิถีชีวิตที่เร่รอน อาหารภูฏาน กีฬาดั้งเดิม และ การแสดงด้านศาสนา

MORE TRAVEL PLANS


Planning to go Bhutan?

Join 16,718 travelers who have benefited from our expertise.


Planning to travel to Bhutan during a festival?

On popular dates of travel such as during festival time, flight tickets tend to get fully reserved 5 months prior. Due to limited flight and seats available, we recommend you to reserve your ticket as early as possible. You can reserve your ticket for free with us and plan your trip to Bhutan with a peace of mind knowing that you will have a spot on your flight to Bhutan.