ปฏิทินงานเทศกาลปี 2015

Posted on 02/October/2013

Masked Dancers making an entrance at a festival

งานเทศกาลในดินแดนของเทพเจ้ามังกรสายฟ้านั้นสมบูรณ์แบบและเต็มไปด้วยความสุขของวัฒนธรรมพุทธศาสนาที่แสดงออกมาด้วยตัวของมันเอง งานเทศกาลเหล่านี้ถูกจัดขึ้นในทุก ๆ เขต เพื่อเป็นการสดุดีแด่ กุรู รินโปเช (Guru Rinpoche) เทวดาผู้ซึ่งชี้นำแนวทางแห่งศาสนาพุทธมายังประเทศภูฏาน ในช่วงศตวรรษที่ 8 งานเทศกาลทางศาสนา Tsechus ถูกจัดขึ้นในวันและเดือนที่มีฤกษ์งามยามดีตามปฏิทินของชาวภูฏาน งานจะจัดขึ้นเป็นเวลา 4 วัน ซึ่งในงานจะมีระบำทางพิธีกรรมต่าง ๆ มากมาย โดยสวมหน้ากากที่มีลวดลายสีสันสวยงาม

Masked Dancers at Paro Festivals

 

 

งานนี้ถือว่าเป็นเทศกาลของครอบครัวและช่วงวันหยุดพักผ่อนสำหรับบุคคลทั่วไป ผู้คนต่างพากันแต่งตัวให้ดีที่สุด ใส่เครื่องประดับที่สวยงามโดดเด่นและทำจากเทอร์คอยส์ พวกเขาจะเตรียมอาหารกลางวันลงในตระกร้าไม้ไผ่ตามประเพณีและจะปักหลักอยู่ที่งานทั้งวัน ซึ่งโดยปกติงานจะจัดอยู่ใน Dzong อ่านว่าซอง (ป้อมปราการ) หรือที่วัด

 

 

 

 

เบื้องหลังงานเทศกาล พระประจำวัดจะเตรียมตัวสำหรับงานที่จะจัดขึ้นในสัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งมีทั้งการสวดมนต์อธิษฐานและการทำสมาธิ ก่อนการจัดงานเทศกาล พระสงฆ์จะทำการแสดงการระบำหน้ากาก ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเกิดรู้แจ้งในอดีตกาล และชาวพุทธเชื่อว่าการชมการระบำนี้จะทำให้ได้รับบุญกุศล

 

ชาวพุทธทุกคนพยายามที่จะเข้าร่วมงานเทศกาลนี้อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต และสำหรับหลายคนแล้ว มันคืองานประจำปีที่สำคัญ ซึ่งพวกเขาถือว่าการเข้าชมระบำเป็นสิ่งมงคล นอกเหนือจากพระแล้ว นักระบำของชุมชนจะเข้ามามีส่วนร่วมในงานเทศกาลท้องถิ่นนี้ด้วย

 

The Thangkha display at Paro Festivals in early morning light

Tsechus เป็นรูปแบบที่สมบูรณ์ของวัฒนธรรมทางประวัติศาสตร์ที่เล่าต่อกันมา ซึ่งชาวพุทธได้ส่งสืบสานต่อคุณค่า ความลี้ลับและความเชื่อทางจิตวิญญาณ การระบำนี้ สิ่งที่ถือเป็นที่สุดของงาน Tsechus คือการแสดงภาพงานศิลปะแบบปะติดที่ทำจากผ้าไหมขนาดยักษ์ (ภาพวาด) ของพระโพธิสัตว์ปัทมสัมภวะ หรือองค์เทพเจ้าทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญอื่นๆ

 

 

 

 

ความศรัทธาอันแรงกล้าและการอุทิศตนของผู้คนทำให้เทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่มีความพิเศษ ในเวลาเดียวกัน มันยังเป็นโอกาสสำหรับการเข้าร่วมกับชาวพุทธหลายร้อยพันคน เพื่อมีส่วนร่วมในโอกาสสำคัญทางศาสนาและสังคม บรรยากาศภายในงานสะท้อนถึงการเฉลิมฉลอง

 

แหล่งที่มาสภานักท่องเที่ยวแห่งประเทศภูฏาน
Name Town Start Date End Date
Legend
Festival
Public Holiday
Exhibition
Film
Others

Planning to travel to Bhutan during a festival?

On popular dates of travel such as during festival time, flight tickets tend to get fully reserved 5 months prior. Due to limited flight and seats available, we recommend you to reserve your ticket as early as possible. You can reserve your ticket for free with us and plan your trip to Bhutan with a peace of mind knowing that you will have a spot on your flight to Bhutan.