ปฏิทินงานเทศกาลในภูฏาน 2019

Posted on 08/March/2018

"งานเทศกาลในดินแดนแห่งมังกรสายฟ้านั้น เป็นการแสดงที่หรูหราและสุขสันต์ของวัฒนธรรมทางพุทธศาสนาอันเก่าแก่ งานเทศกาลเหล่านี้จัดขึ้นในทุกเมืองเพื่อเป็นเกียรติแก่ Guru Rinpoche นักบุญผู้นำพระพุทธศาสนาเข้ามาสู่ภูฏานในศตวรรษที่ 8 Tsechus จะจัดขึ้นในวันเดือนที่เป็นฤกษ์ดีตามปฏิทินภูฏาน และจัดต่อเนื่องถึง 4 วัน ซึ่งจะมีชุดพิธีระบำหน้ากากอันสวยงามมาจัดแสดงด้วย
 
งานเทศกาลยังถือเป็นงานใหญ่และเป็นโอกาสทางสังคม ผู้คนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่ดูดีที่สุด และสวมเครื่องประดับที่แวววาวสุกใสซึ่งทำจากปะการังและหินเทอร์ควอยส์ พวกเขาจะห่ออาหารกลางวันมาในตะกร้าไม้ไผ่แบบดั้งเดิม และอยู่ที่งานเทศกาลทั้งวัน ซึ่งโดยปกติจะจัดที่ dzongs (ป้อมปราการ) หรือที่อาราม
 
เบื้องหลัง พระจะต้องเตรียมตัวหลายสัปดาห์ล่วงหน้าก่อนถึงเทศกาล ทั้งการสวดมนต์และทำสมาธิอย่างลึกซึ้งก่อนงานเทศกาล พระจะแสดงระบำหน้ากากแบบพิเศษซึ่งเป็นแรงบันดาลใจมาจากการตรัสรู้ในพระพุทธประวัติ และชาวภูฏานเชื่อว่าการชมระบำตามความเชื้อนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่นำไปสู่การรู้แจ้ง
 
 monks prepare themselves for weeks ahead of the festival
 
ชาวภูฏานทุกคนพยายามจะเข้าร่วมงานเทศกาลให้ได้อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต และสำหรับหลายคน นี่เป็นภารกิจประจำปีที่สำคัญ ซึ่งพวกเขาถือว่าเป็นบุญหากสามารถมาชมระบำได้ นอกจากพระแล้ว นักระบำในชุมชนก็ได้เข้าร่วมงานเทศกาลในท้องถิ่นด้วย 
 
Tsechus เป็นรูปแบบที่หรูหราของประเพณีทางประวัติศาสตร์ที่บอกเล่ากัน ซึ่งชาวภูฏานจะส่งผ่านคุณค่า, ตำนาน และความเชื่อทางจิตวิญญาณผ่านการแสดงระบำ หลาย tsechus นั้นยอดเยี่ยมด้วยการแสดงที่หายากของ applique thangkha (ภาพเขียน) ผ้าไหมขนาดมหึมา ซึ่งเป็นภาพ Guru Padmasambava หรือเทพทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญองค์อื่นๆ
 
ศรัทธาอันลึกซึ้งและการอุทิศตนของผู้คน ได้สร้างโอกาสพิเศษให้เทศกาลเหล่านี้ ในขณะเดียวกัน นี่ยังเป็นโอกาสที่จะเข้าร่วมกับชาวภูฏานจำนวนหลายร้อย หรือหลายพันคน ในการเป็นส่วนหนึ่งของพิธีทางศาสนาและสังคมที่สำคัญ ซึ่งมักจะให้บรรยากาศที่รื่นเริง
 
bhutan festivals

 

เทศกาลในภูฏาน
เทศกาลในภูฏานตามความนิยม
 
เทศกาล Paro และเทศกาล Thimphu เป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในภูฏาน ด้วยเหตุผลหลัก 2 ข้อที่ทำให้งานทั้งสองเป็นที่นิยม ข้อแรก งานจัดขึ้นในทางตะวันตกของภูฏาน ใช้เวลาขับรถเพียงหนึ่งชั่วโมงจากสนามบิน จึงเป็นไปได้ที่คุณจะมาเที่ยว 4 วัน เพื่อเข้าร่วมเทศกาลด้วย หากเทศกาลจัดขึ้นทางตะวันออก คุณจะต้องมาเที่ยวภูฏานอย่างน้อย 10 วัน ข้อที่สอง เทศกาล Paro และเทศกาล Thimphu จัดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงตามลำดับ ซึ่งเป็นฤดูกาลที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวภูฏาน
 
เมื่อ 3 ปีก่อน เรามักแนะนำนักท่องเที่ยวให้จองล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือนก่อนวันเดินทาง แต้ด้วยจำนวนโรงแรมในภูฏานที่เพิ่มขึ้น เราสามารถจัดหาที่พักให้นักท่องเที่ยวได้ แม้แจ้งให้ทราบในนาทีสุดท้าย อย่างไรก็ตาม จำไว้ว่าไกด์ที่มีประสบการณ์นั้นเป็นที่ต้องการสูงในช่วงนี้ หากคุณสามารถยืดหยุ่นตารางการเดินทางได้บ้าง เราจะแนะนำให้ไปยังเทศกาลที่ได้รับความนิยมน้อยกว่า
 

จะเกิดอะไรขึ้น หากคุณไม่ได้ไปงานเทศกาล?

การเตรียมตัวสำหรับงานเทศกาลจะเริ่มตั้งแต่หลายสัปดาห์ก่อนถึงงานเทศกาล หากคุณอยู่ในภูฏานแต่ไม่สามารถไปร่วมงานเทศกาลได้ ลองไปเยี่ยมชม Dzong คุณอาจได้ชมพระฝึกฝนและเตรียมสิ่งของสำหรับงานเทศกาล นี่เป็นโอกาสการถ่ายภาพที่ดี เนื่องจากสิ่งของที่ใช้สำหรับบูชานั้นมีสีสันสดใส การเยี่ยมชมอาจเป็นโอกาสที่มีความหมาย หากคุณได้ไปงานเทศกาลสักที่ คุณมีโอกาสให้เห็นใบหน้าภายใต้หน้ากาก และใช้เวลาพูดคุยกับพระเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นและความหมายของงานเทศกาลได้
"

 

 
 

SourceTourism Council of Bhutan

Planning to travel to Bhutan during a festival?

On popular dates of travel such as during festival time, flight tickets tend to get fully reserved 5 months prior. Due to limited flight and seats available, we recommend you to reserve your ticket as early as possible. You can reserve your ticket for free with us and plan your trip to Bhutan with a peace of mind knowing that you will have a spot on your flight to Bhutan.