อาหารสำหรับนักท่องเที่ยว

Posted on 30/September/2011

อาหารท้องถิ่น ชีสและพริกสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องปกติสำหรับการรับประทานอาหารของชาวภูฏาน นั่นก็คือชาวภูฏานชื่นชอบอาหารรสจัด! พริกไม่ถือว่าเป็นเครื่องปรุง แต่มันเป็นผักที่มีคุณค่าอย่างแท้จริง ดังนั้นอาหารภูฏานแบบดั้งเดิมมักตกแต่งอย่างหรูหราด้วยพริกแห้งหรือพริกสดสีแดงและสีเขียว ในระหว่างที่อยู่ในประเทศภูฏานคุณจึงควรลิ้มลองอาหารประจำชาติ อีมา ดา (Ema Datshi) ดังภาพข้างต้น ซึ่งประกอบด้วยพริก (Ema) ปรุงด้วยชีส (Datsh) เมนูนี้ได้ดัดแปลงเป็นอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น มันฝรั่งและชีส (Kewa Datshi) เห็ดและชีส (Shamu Datshi) ร้านอาหารส่วนใหญ่ในภูฏานจะมีเมนูเหล่านี้เป็นอาหารมาตรฐาน ในการสั่งอาหารคุณควรแจ้งให้พนักงานทราบระดับความเผ็ดที่คุณต้องการ จำนวนพริกที่คุณสามารถทานได้ในมื้ออาหาร

ข้าวแดงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมากและคล้ายคลึงกับข้าวกล้อง นับเป็นอาหารหลักที่ทานกันอย่างแพร่หลายในประเทศภูฏาน หลังจากปรุงสุกข้าวแดงมีลักษณะเป็นสีชมพูอ่อน นุ่มและเหนียวเล็กน้อย มาพร้อมกับเครื่องเคียงที่มีเนื้อสัตว์หรือผัก 1 หรือ 2 จาน เนื้อหมู เนื้อวัวและเนื้อไก่ที่เป็นอาหารประจำของชาวภูฏาน ส่วนผักที่นิยมทานโดยทั่วไปมีทั้งผักโขม ฟักทอง ผักกาด มะเขือเทศ ไคแผ่น (Riverweed) หัวหอมและถั่วเขียว อย่างไรก็ตามในเมืองเมืองบุมธัง (Bumthang) แพนเค้กบัควีทและก๋วยเตี๋ยวจะเป็นอาหารจานหลักแทนข้าว

 

อาหารสำหรับนักท่องเที่ยวอาหารภูฏานได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมของชาวจีน ชาวทิเบตและชาวอินเดีย อาหารจานหลักโดยทั่วไปจะมีทั้งข้าวสีขาวหรือสีแดง ผักตามฤดูกาลและเนื้อสัตว์ (เนื้อหมูและไก่) มักจะปรุงด้วยพริกหรือชีส ถ้าคุณชอบอาหารจีน คุณก็จะเอร็ดอร่อยไปกับอาหารภูฏาน อย่างไรก็ตามโปรดทราบว่าชาวภูฏานชอบปรุงอาหารด้วยชีส คุณจึงเห็นว่าส่วนผสมของอาหารมักจะมีชีสรวมอยู่ด้วย หากคุณเป็นคนเลือกรับประทานอาหาร คุณอาจลองอาหารที่ทานง่าย ๆ เช่น เนื้อหมูแห้งและพริกตากแห้ง

 

การรับประทานอาหารTypical lunch in Bhutanอย่างไรก็ตาม คุณไม่ต้องกังวลหากคุณไม่ทานอาหารรสจัด สิ่งสำคัญของพ่อครัวในประเทศภูฏานคือการมีทางเลือกอาหารรสชาติเผ็ดน้อยให้ชาวต่างชาติ ร้านอาหารส่วนใหญ่ในประเทศภูฏานนำเสนออาหารท้องถิ่น รวมถึงอาหารจีน มีตั้งแต่เมนูอาหารภูฏานไปจนถึงอาหารทิเบต และอาหารอินเดีย อาหารนานาชาติไม่ค่อยมีตัวเลือกมากนัก แต่โรงแรมส่วนใหญ่มีอาหารค่ำแบบบุฟเฟ่ต์ซึ่งจะมีรายการอาหารต่าง ๆ มากมาย เมื่อใดก็ตามที่คุณรับประทานอาหารข้างนอก โปรดสอบถามพนักงานเสมอว่าตอนนี้มีเมนูอะไรบ้างและอะไรเป็นอาหารประจำฤดูกาล ในร้านอาหารจะมีอุปกรณ์การรับประทานอาหารที่จัดเตรียมไว้เต็มรูปแบบ แต่ในคาเฟ่ท้องถิ่นอาจจะมีเพียงช้อนหรือชามข้าวที่ต้องใช้มือข้างขวาของคุณในการทานอาหาร

การรับประทานอาหารในร้านอาหารข้างนอกมีความปลอดภัยพอสมควร ถ้าคุณกังวลควรหลีกเลี่ยงสลัดผักสด สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำจากก๊อกโดยตรง ควรเลือกดื่มน้ำสะอาดแทนหรือเครื่องดื่มที่บรรจุขวดเท่านั้น ภูฏานเป็นประเทศอุตสาหกรรมการเกษตรจึงทำให้มีน้ำพุบรรจุขวดที่มีคุณภาพ นอกจากนี้น้ำขนาด 1 ลิตร มีราคาเพียง 6 งุลดรัม (0.10 ดอลลาร์สหรัฐ)

ในรูปเป็นเมนูอาหารกลางวันทั่วไปที่ร้านอาหารของประเทศภูฏาน ซึ่งประกอบด้วยข้าวแดง (ข้าวกล้อง) พืชผลในท้องถิ่น เนื้อสัตว์ รวมถึงพริกและชีส (Ema Datshi) นอกจากนี้อาหารเช้าโดยทั่วไปประกอบด้วยข้าวโพดหรือข้าวแช่ในชาเนย อีกทั้งยังมีโจ๊กที่นิยมทานกัน ชาวภูฏานจำนวนมากเป็นมังสวิรัติ ดังนั้นที่นี่จึงมีความหลากหลายของอาหารมังสวิรัติ โดยจะใช้พริกจำนวนหนึ่งและซอสชีส พร้อมด้วยส่วนผสม เช่น ตำแย ใบเฟิร์น กล้วยไม้ หน่อไม้ฝรั่ง เผือกและเห็ดอีกหลายพันธุ์ ซึ่งจะเป็นเมนูอาหารมังสวิรัติแบบดั้งเดิม สำหรับสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือ ผู้ยึดถือลัทธิมังสวิรัติควรสอบถามเมื่อสั่งอาหารกับพนักงานว่าเมนูนี้มีชีสหรือไข่ผสมหรือไม่

ค่าใช้จ่ายต่อท่านโดยเฉลี่ยสำหรับการรับประทานอาหารในร้านอาหารที่ประเทศภูฏานอยู่ที่ 320 งุลดรัม (5 ดอลลาร์สหรัฐท) ถึง 2,000 งุลดรัม (32 ดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับการเพิ่มเครื่องดื่มประเภทเหล้า เซ็ตอาหารพร้อมเครื่องดื่มที่ McDonalds หรือสถานที่อื่น ๆ จะอยู่ที่ 127 งุลดรัม (2 ดอลลาร์สหรัฐ) และเบียร์ขนาด 0.5 ลิตร อยู่ที่ระหว่าง 80 งุลดรัม (1.25 ดอลลาร์สหรัฐ) และ 150 งุลดรัม (2.40 ดอลลาร์สหรัฐ)
 

เมืองทิมพูA cafe in Thimphu, Bhutanเขตเมืองหลวง (Thimphu) และเขตเมืองทางใต้ของเมืองพุนโชลิ่ง (Phuentsholing) จะมีร้านอาหารมากกว่า ในเมืองหลวงสามารถหาดื่มชานมหวาน (ngad-ja) ได้ทั่วไปและอาจจะเสิร์ฟในหม้อ พร้อมกับขนมขบเคี้ยว สำหรับนักผจญภัยอาจลองดื่ม ซูจา (Suja) ชาเนยสไตล์ทิเบตใส่เกลือที่ชาวภูฏานนิยมทาน แท้จริงแล้วมันเหมือนซุปมากกว่าชา และรสชาติอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้คุณอุ่นท้องแม้ในวันที่อากาศหนาว นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มท้องถิ่นที่เรียกว่าอารา (Arra) กลั่นจากข้าวบาร์เลย์หรือข้าวสาลี รวมถึงเบียร์ที่ผลิตในประเทศและวิสกี้อื่น ๆ

ในรูปภาพเป็นคาเฟ่ต์ในเมืองทิมพู บริการ Wifi ฟรีสำหรับลูกค้ามีเพียงบางคาเฟ่ต์เท่านั้น คาเฟ่ในเมืองทิมพูบางส่วนที่แนะนำ เช่น Karma’s Cafe, Art Cafe, Swiss Bakery และ Season Restaurant
 

อาหารท้องถิ่นภูฏานที่แนะนำ


Ema Datshi – อาหารมังสวิรัติที่ทำจากพริกและชีส
Pak Sha Laphu – สตูหมูตุ๋นหัวไชเท้า
Yak Skin – อาหารทอดเสิร์ฟพร้อมขนมขบเคี้ยว
No Sha Huentseu – สตูเนื้อวัวตุ๋นหัวไชเท้า
Phak Sha Phin Tshoem – เนื้อหมูพร้อมก๋วยเตี๋ยว
Bja Sha Maroo – เนื้อไก่กระเทียมและซอสเนย
Momos – ไก่ หมู เนื้อหรือเกี๊ยวชีส
Dal Bhat –ข้าวและถั่วเลนทิล
kewa Datse – มันฝรั่งกับซอสชีส
Barthu – ก๋วยเตี๋ยวผัดหรือซุปก๋วยเตี๋ยว
Ezays – น้ำจิ้มรสเผ็ดใส่หัวหอมสับและพริกพร้อมชีสหรือพริกแดง
Thueb - โจ๊กข้าวหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวราดด้วยเนื้อทอด
Jasha Maroo - แกงไก่สับ (ดังภาพ)
fing – ก๋วยเตี๋ยววุ้นเส้นใส่เนื้อ
Khur-le - แพนเค้กบัควีท (ดังภาพ)

 

Planning to travel to Bhutan during a festival?

On popular dates of travel such as during festival time, flight tickets tend to get fully reserved 5 months prior. Due to limited flight and seats available, we recommend you to reserve your ticket as early as possible. You can reserve your ticket for free with us and plan your trip to Bhutan with a peace of mind knowing that you will have a spot on your flight to Bhutan.