ทราชิยางซี

Posted on 03/March/2014

ความสูง 1,871 เมตร

ได้รับการตั้งให้เป็นอำเภอในปี 1992 ทราชิยางซีเป็นหนึ่งใน dzongkhags (อำเภอ) ที่ใหม่ที่สุดในภูฏาน มีเนื้อที่กว่า 1,437 ตารางกิโลเมตร ภูมิอากาศกึ่งเขตร้อน และ ป่าสน ที่มีทรัพยากรธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และ วัฒนธรรม

ทีนี่ คนที่รักในธรรมชาติสามารถสำรวจ แหล่งรักษาพันธุ์สัตว์ป่า Bumdeling ที่เป็นบ้านของดอกไม้นานาชนิด ที่นี่เป็นหนึ่งในพื้นที่ๆมีพื้นที่ป่าไม้มากที่สุดในตอนตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัย และเป็นถิ่นที่อยู่ที่เหมาะสมสำหรับสัตว์ตระกูลแมวใหญ่ เช่น เสือโครง และ เสือดาว ที่นี่ยังเป็นบ้านของสัตว์หายากอื่นๆอีกด้วยเช่น บาร์คกิ้งเดียร์ หมีดำหิมาลัย แพนด้าแดง และ นกกระเรียนคอดำเป็นร้อยๆที่อพยพมาที่นี่ในหน้าหนาวของทุกปี

ที่อื่นๆที่น่าสนใจในทราชิยางซี ได้แก่ ซากปรักหักพังของ Tshenkharla Dzong เป็นที่ๆมีความเป็นมาเก่าแก่และมีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 และเป็นดงแรกที่สร้างขึ้นในภูฏาน โดยสร้างขึ้นโดยเจ้าชายทิเบตชื่อว่า LhaseyTsangma ที่มาตั้งรกรากในภูมิภาคหลังจากถูกเนรเทศออกจากทิเบต

อีกแห่งหนึ่งที่มีความน่าประทับใจในทางประวัติศาสตร ได้แก่ สะพานโซ่เหล็ก ที่พาดผ่านความกว้างของแม่น้ำ Kholung Chu ที่ยังอยู่มาจนทุกวันนี้ โยคีดุปโธ ของ Thangthong Gyalpo สร้างสะพานนี้ขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 15

ทราชิยางซียังเป็นที่รู้จักกันในเรื่องถ้วยชามที่ทำจากไม้ โดยช่างฝีมือในพื้นที่ ใช้ไม้อาโวคาโด และไม้เมเปิ้ล และยังเป็นที่รู้จักกันอีกว่าเป็นศูนย์กลางแห่งการทำกระดาษ ช่างฝีมือจะใช้เทคนิค tsasho เพื่อทำกระดาษโดยใช้กรอบที่ทำจากไม้ไผ่ ที่ทำให้เกิดลวดลายที่ไม่เหมือนใครบนกระดาษ

สถาบันศิลปะ 13 ชนิด (Zorig Chusum) ตั้งอยู่นภูมิภาค เป็นสถานที่ๆสร้างช่างฝีมือมากมายที่มีความเชี่ยวชาญในการแกะสลักไม้ ปั้นหม้อ ปักลายผ้า วาดภาพ ปั้นงานศิลป์ และ งานเคลือบต่างๆ

ที่พักในทราชิยางซีนั้นเป็นแบบเรียบง่าย เช่น เกสท์เฮาส์ของอำเภอ และ Sonam Chodronเลาน์จ ที่ๆดีที่สุดในเมืองคือ โรงแรมคาร์มาลิง ที่มี 9 ห้อง และมีร้านอาหารที่บริการอาหารภูฏาน และ ทิเบตอย่างง่ายๆอีกด้วย
 

Planning to travel to Bhutan during a festival?

On popular dates of travel such as during festival time, flight tickets tend to get fully reserved 5 months prior. Due to limited flight and seats available, we recommend you to reserve your ticket as early as possible. You can reserve your ticket for free with us and plan your trip to Bhutan with a peace of mind knowing that you will have a spot on your flight to Bhutan.