ทรองซา

Posted on 03/March/2014

ความสูง 2,180 เมตร

ทรองซาเป็นเมืองหลวงของอำเภอทรองซาในตอนกลางของภูฏาน แปลว่า “หมู่บ้านใหม่” ในดงคา เป็นหนึ่งในเมืองเก่าของภูฏาน โดยอารามแห่งแรกสร้างขึ้นในปี 1543 โดยลามะ Drukpa Kagyu และ NgagiWangchuk ซึ่งเป็นปู่ทวดของ ShabdrungNgawangNamgyel ซึ่งเป็นผู้ที่รวมประเทศภูฏานเข้าเป็นหนึ่งเดียว

หนึ่งในสถานที่สำคัญหลักๆคือทรองซาดง ป้อมปราการที่ใหญ่ที่สุดในภูฏาน เป็นเวลาหลายศตวรรษ ป้อมปราการนี้เป็นที่ตั้งของราชวงศ์วังชุกแห่งเพ็นลอปส์ (ผู้ว่า) ผู้ที่ดูแลพื้นที่ส่วนใหญ่ในภูฏานตะวันออกและตอนเหนือ และจากปี 1907 ได้กลายเป็นพระราชาของภูฏาน ตามธรรมเนียมแล้วพระราชาแห่งภูฏานนั้นได้เป็นทรองซาเพ็นลอป (ผู้ว่าการรัฐ) ก่อนจะได้รับการขนานนามเป็นมงกุฎราชกุมาร และเป็นพระราชาในที่สุด ทรองซาดงนั้นเป็นคอมเพล็กซ์อารามหลักที่มีพระสงฆ์กว่า 200 รูป

แหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งคือ Thruepang พาเลซในทรองซา ที่ใช้โดยพระราชาเมื่อเสด็จมาทรองซา อาคารหลังนี้ไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม และเป็นเหมือนพาเลซหลังอื่นๆก่อนหน้านั้นที่ไม่ได้มีความใหญ่โตหรูหราแต่อย่างใด แต่จากมุมมองด้านสถาปัตยกรรม และ ประวัติศาสตร์ที่ยังมีคุณค่าในการเที่ยวชม

โรงแรมที่ดีที่สุดในทรองซาคือ Yangkhyil รีสอร์ท ที่มี 21 ห้องและมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น อินเตอร์เนท บริการซักรีด และ ห้องประชุม ตัวเลือกอื่นๆได้แก่ โรงแรมนอร์ลิง Phunzhi เกสท์เฮาส์ โรงแรมชัมบาลา โรงแรม Chokhorling โรงแรมคุนกา และ NyidaKarsum ลอด์จ

สำหรับการรับประทานอาหาร นอร์ลิง และ โรงแรมชัมบาลามีอาหารพื้นเมืองของภูฏาน และ เนปาลบริการ ร้านอาหารที่ไม่ใช่ร้านอาหารของโรงแรมก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน เช่น ร้านTashidelek ร้านYangkhyil และ บ้านหอยนางรม
 

MORE ARTICLES

Planning to travel to Bhutan during a festival?

On popular dates of travel such as during festival time, flight tickets tend to get fully reserved 5 months prior. Due to limited flight and seats available, we recommend you to reserve your ticket as early as possible. You can reserve your ticket for free with us and plan your trip to Bhutan with a peace of mind knowing that you will have a spot on your flight to Bhutan.