รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสิงคโปร์ ดร. Vivian Balakrishnan ทำการเยือนเพื่อกล่าวทักทาย ณ ราชอาณาจักรภูฏาน

Posted on 16/June/2017

"รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสิงคโปร์ ดร. Vivian Balakrishnan ทำการเยือนเพื่อกล่าวทักทาย ณ ราชอาณาจักรภูฏาน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสิงคโปร์ ดร. Vivian Balakrishnan ได้ยืนยันความสัมพันธ์อันดีทั้งสองฝ่าย ระหว่างสิงคโปร์และภูฏาน ในการไปเยือนราชอาณาจักรภูฏานเมื่อเร็วๆ นี้ นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เริ่มมีความสัมพันธ์ทางการฑูตในปี 2002 การเยี่ยมเยือนเป็นเวลา 4 วัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 14 พฤษภาคม 2017 นั้นเนื่องมาจากการได้รับเชิญโดย Mr Damcho Dorji ผู้มีตำแหน่งเดียวกัน และเป็นการเป็นเยือนเพื่อกล่าวทักทายเป็นครั้งแรก ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จากสิงคโปร์
พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กระทรวงและเอกอัครราชฑูตสิงคโปร์ ประจำภูฏาน (อยู่ในเดลี) Dr Balakrishnan และภรรยา Joy Balakrishnan ได้รับการต้อนรับโดย สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งภูฏาน Jigme Khesar Namgyel Wangchuck  และสมเด็จพระราชินี Jetsun Pema การประชุมจัดขึ้นที่ Tashichho Dzong ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนาและป้อมปราการอันวิจิตรงดงาม ซึ่งเป็นที่ทำการของรัฐบาลพลเรือนแห่งภูฏาน มาตั้งแต่ปี 1952 โดยตั้งอยู่ใกล้กับ Thimphu ซึ่งเป็นเมืองหลวง และอยู่ริมแม่น้ำ Wangchhu Dzong ยังเป็นที่ตั้งของราชบัลลังก์และสถานที่ทรงงานของสมเด็จพระราชาธิบดี เป็นที่ทำการของสำนักเลขาธิการ และกระทรวงการคลังและกิจการภายใน 

หัวข้อการเจรจาเกี่ยวข้องกับการขยายความร่วมมือระหว่างสองประเทศให้ดียิ่งขึ้น ในเฟซบุ๊ค Dr Balakrishnan ได้เขียนว่า เขารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้พบว่าราชวงศ์แห่งภูฏาน และได้พูดถึงภูมิความรู้อันหลักแหลมของสมเด็จพระราชาธิบดี ต่อการพัฒนาสิงคโปร์ มีใจความว่า “เราได้พูดคุยกันอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับการพัฒนาในภูฏาน สมเด็จพระราชาธิบดีได้ทรงแบ่งปันวิสัยทัศน์ของพระองค์ในการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจของภูฏาน ในขณะที่ยังคงรักษาความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของภูฏานไว้”
 
เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ดังกล่าว Dr Balakrishnan และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและทรัพยากรมนุษย์ Lyonpo Ngeema Sangay Tshempo ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามข้อตกลงระหว่าง Singapore’s Institute of Technical Education Services และกระทรวงแรงงานและทรัพยากรมนุษย์ ของประเทศภูฏาน ในการร่วมมือกันด้านการเรียนรู้และฝึกฝนทางเทคนิคและอาชีวศึกษา รัฐมนตรีของสิงคโปร์ยังได้ใช้เวลานำเสนอหนังสือในพิธีส่งมอบ ต่อ Lyonpo Dawa Gyaltshen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ครั้งนี้เป็นการบริจาตหนังสือจำนวน 1,000 เล่ม ที่คัดเลือกโดยคณะกรรมการ
 
หอสมุดแห่งชาติของสิงคโปร์ เพื่อมอบให้หอสมุดและแหล่งเอกสารแห่งชาติของภูฏาน โดยท่านได้เขียนในหน้าเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า “หนังสือเป็นหน้าต่างสู่ความรู้และปัญญา เช่นเดียวกับสิงคโปร์ ภูฏานเห็นถึงความสำคัญของการลงทุนต่อคนรุ่นหลังผ่านการศึกษา”

ในการเดินทางครั้งนี้ Dr Balkrishnan ยังได้พบปะกับ Lyonchhen Tshering Tobgay  นายกรัฐมนตรีของภูฏาน Damcho Dorji รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ Lyonpo Leki Dorji รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การพูดคุยอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับเรื่องการลำดับความสำคัญของราชอาณาจักรต่อประเทศ ผ่านการเสริมสร้างสมรรถภาพ และด้านที่สิงคโปร์สามารถส่งเสริมการพัฒนาของภูฏานได้ ระหว่างการประชุม Dr Balakrishnan ได้ประกาศเรื่องโครงการฝึกอบรม ซึ่งจะดำเนินการโดย SingHealth (บริการด้านสุขภาพของสิงคโปร์) เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของภูฏาน ในด้านการแพทย์ฉุกเฉิน เช่นเดียวกับการอบรมทางคลินิก สำหรับแพทย์ด้านหู คอ จมูก
 
การประชุมเครือข่ายเหล่านี้แตกต่างกันออกไป เพื่อให้มีการผสมผสานในการเยี่ยมเยือนอย่างเป็นทางการ เช่น การพาทัวร์ต้อนรับของสมัชชาแห่งชาติภูฏาน เช่นเดียวกับอาหารกลางวันที่ผ่อนคลาย และอาหารเย็นรอบกองไฟที่น่าจดจำ ภายหลัง Dr Balakrishnan ได้แชร์ในสื่อโซเชียล เกี่ยวกับ “รัฐเล็กๆ เช่นพวกเรามีหลายสิ่งที่ได้รับจากการทำงานร่วมกัน และแบ่งปันแนวทางที่ดีที่สุดของพวกเรา”
Dr Balakrishnan ยังได้ใช้โอกาสเพื่อพบปะกับชาวสิงคโปร์ที่ทำงานหรืออาศัยอยู่ในภูฏาน โดยท่านได้รับการต้อนรับอย่างในบ้านที่อบอุ่น ซึ่งมีการประกอบอาหารเย็นแบบท้องถิ่นรสชาติเยี่ยมอีกด้วย

การเยี่ยมเยือน Shangri-La แห่งสุดท้ายของโลกจะสมบูรณ์ไม่ได้ หากขาดการเดินป่า ที่ The Paro Taktsang ซึ่งเป็นสมบัติประจำชาติแห่งราชอาณาจักร และเป็นสิ่งที่กลุ่มผู้แทนจากสิงคโปร์ได้ทำในวันสุดท้ายในภูฏาน ได้บรรยายเกี่ยวกับการเดินขึ้นไปยังอารามที่มีอายุถึง 325 ปี ว่า “เหนื่อย แต่ก็ดีใจมาก” ในเฟซบุ๊คของ Dr Balakrishnan ได้เล่าเกี่ยวกับการพูดคุยกับลามะของอารามแห่งนี้ มีรูปภาพของทิวทัศน์อันน่าทึ่งระหว่างการเดินขึ้นเขา และชาวสิงคโปร์ที่คณะของท่านได้พบเจอระหว่างทาง

การเดินทางเยือนภูฏานในครั้งนี้ Dr Balakrishnan ได้โดยสารเที่ยวบินตรงจากสิงคโปร์ไปยัง Paro โดย Drukair ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติภูฏาน สายการบิน Drukair เป็นผู้ให้บริการประจำราชอาณาจักรภูฏาน จะออกบิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์จากสิงคโปร์ ไปสู่อาณาจักรแห่งความสุขที่สุดในโลก
ดูข้อมูลเกี่ยวกับตารางเที่ยวบินของ Drukair ได้ที่นี่ หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ Drukair's Singapore เพื่อชมข้อเสนอล่าสุด   
 
Dr Balakrishnan และคณะ ใช้เวลา 4 วันในภูฏานสำหรับการเยี่ยมเยือนอย่างเป็นทางการ ดูข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่จะทำ 4 วันในภูฏานได้กับ Druk Asia ตัวแทนอย่างเป็นทางการของ Drukair ในสิงคโปร์ 

Planning to travel to Bhutan during a festival?

On popular dates of travel such as during festival time, flight tickets tend to get fully reserved 5 months prior. Due to limited flight and seats available, we recommend you to reserve your ticket as early as possible. You can reserve your ticket for free with us and plan your trip to Bhutan with a peace of mind knowing that you will have a spot on your flight to Bhutan.