พูนาคา

Posted on 03/March/2014

ความสูง 1,300 เมตร

พูนาคาเป็นเมืองหลวงเก่าของภูฏาน อยู่ห่างจากธิมพู ข้ามโดชูลาพาส ไปประมาณ 2 ¼ ชั่วโมง เมื่อคุณข้ามพาสไปแล้ว คุณจะขับรถเวียนไปตามหุบเขาที่เต็มไปด้วยต้นไม้ และ มาสู่แม่น้ำสีครามที่จะนำคุณไปสู่พูนาคาดง เป็นดงที่สองที่สร้างขึ้นในภูฏาน

สร้างขึ้นในปี 1637 ดงนี้ยังคงเป็นบ้านสำหรับฤดูหนาวสำหรับเหล่าพระสงฆ์ นำโดยหัวหน้าแอบบอท เจ เคนโป นี่เป็นตัวอย่างสถาปัตยกรรมที่สวยงามของภูฏาน ตั้งอยู่ที่ทางแยกระหว่างแม่น้ำสองสาย แสดงถึงภาพของเมืองสมัยกลางจากระยะไกล ดงนี้ถูกทำลายลงเพราะไฟไหม้ และ น้ำท่วมจากการที่น้ำแข็งละลายในหลายปีที่ผ่านมา แต่ได้รับการฟื้นฟูจนถึงทุกวันนี้ เป็นตัวอย่างงานฝีมือที่ดีมากของชาวภูฏาน

พูนาคาเป็นหุบเขาที่มีภูมิอากาศกึ่งเขตร้อนที่ปลูกธัญพืช ผัก และผลไม้ที่มีอยู่ทั่วไปในพื้นที่ ขับรถตามหุบเขาไปไม่ไกลก็จะเป็น KhamsumYulleyChorten (สถูป) สร้างขึ้นในปี 1992 เป็นหนึ่งในสามชอร์เทนในโลก โดยเป็นหนึ่งในอนุสรณ์สถานแห่งชาติในธิมพู

มีโรงแรมหรูอยู่สองแห่งในพูนาคา โรงแรมอามานพูนาคาตั้งอยู่ที่ PhuntsoPelri เป็นอดีตบ้านพักนอกเมืองของพระราชวงศ์ มีทั้งหมด 8 ห้อง ในอาคาร 3 หลังที่ติดกัน ร้านอาหารของโรงแรม นำโดยพ่อครัวเก่าจากร้านอาหารชั้นนำในนิวยอร์ค นำเสนอเมนูอาหารชั้นหนึ่งให้ลูกค้า

โรงแรมหรูอีกแห่งคืออูมาพูนาคา ที่มีห้องพักวิวภูเขาเก้าห้อง และมีวิลล่าหรูที่แยกออกไปเป็นหลังๆต่างหากอีกสองหลัง ร้านอาหารบุคารีของอูมาให้บริการทั้งเมนูอาหารพื้นเมืองและนานาชาติ ในขณะที่ COMO Shambhala Retreat มีบริการการรักษาแบบองค์รวมรูปแบบดั้งเดิม

โรงแรมระดับกลางก็มีให้บริการเช่นกัน เช่น ดามเชนรีสอร์ท โรงแรมเมอริพูนซัม โรงแรมวายที และ โรงแรม ZangdokPelri

สำหรับการรับประทานอาหาร นักเดินทางสามารถหาร้านอาหารตามข้างทางได้ เช่น ร้านอาหารปาซาง ซาโมลบาร์ และ ชิเมคาเฟทเทอเรีย
 

MORE ARTICLES

Planning to travel to Bhutan during a festival?

On popular dates of travel such as during festival time, flight tickets tend to get fully reserved 5 months prior. Due to limited flight and seats available, we recommend you to reserve your ticket as early as possible. You can reserve your ticket for free with us and plan your trip to Bhutan with a peace of mind knowing that you will have a spot on your flight to Bhutan.